ประเภทรถเครน

1.รถเครนบรรทุก( Truck Crane) มีลักษณะที่คล้ายรถบรรทุกมีหลายแบบทั้ง6,10,12ล้อ ติดเครนขนาดใหญ่ไว้ด้านบนและมีหลายขนาดเช่นเดียวกัน มีระบบการขับเคลื่อนแบบรถบรรทุกทั่วไป เหมาะสำหรับการขับเคลื่อนบนพื้นถนนเรียบ มีโครงสร้างของตัวรถที่ยาว  มีล้อเป็นยาง สามารถวิ่งไปไซต์งานต่างๆได้ด้วยตัวเองเหมือนรถบรรทุกทั่วไป

001       002

รูปรถเครน 6 ล้อ                                                   รูปรถเครน 10 ล้อ

003       004

รูปรถเครน 12 ล้อ                                          รูปรถเครน 12 ล้อ

ข้อดีของรถเครนแบบนี้ คือ รถเครนสามารถวิ่งไปทำงานได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องอาศัยรถเทรลเลอร์หาง low-bed ขนส่ง ข้อเสียคือ ต้องวิ่งบนทางวิ่งที่ค่อนข้างแข็งแรง(พื้นถนน) ไม่สามารถวิ่งทางวิ่งที่อ่อนหรือลื่นมากได้ เช่น ดินอ่อนหรือเลนได้ อีกทั้งตัวรถที่ยาวอาจไม่สามารถเลี้ยวเข้าที่คับแคบได้

2.รถเครนตีนตะขาบ(Crawler Crane) เป็นรถเครนที่เข้าถึงได้แทบทุกสภาพพื้นที่ต่างๆได้ดี แม้ว่าจะเป็นพื้นที่แข็ง อ่อน มีเลน ติดหล่มยาก แต่เดินทางไกลได้แค่100-500 ม.เท่านั้น ไกลกว่านั้นต้องใช้เทรลเลอร์หาง low-bed ขนส่ง

005    006

รูป รถเครนตีนตะขาบ

3.รถเครน 4 ล้อ (Rough terrain cranes) มีลักษณะคล้ายกับรถเครนแบบ Truck Crane แต่มีล้อยางเพียง4ล้อ(ใหญ่) รถเครนแบบนี้ สามารถปรับล้อได้ทำให้ซอกแซกเข้าในที่แคบๆได้ดี และขับเคลื่อนแบบ4ล้อได้ จึงสามารถวิ่งบนพื้นดินอ่อนได้บ้าง แต่ไม่สามารถวิ่งดินอ่อนมากหรือเลนได้ รถเครน 4 ล้อรุ่นเก่าๆวิ่งไกลไม่ได้(ไม่ควรวิ่งไกลเกิน 10 km.) เพราะจะทำให้ชุดเกียร์พัง การวิ่งขึ้นเขา ลงเขาบ่อยๆ จะทำให้ชุดเกียร์สึกหรอเร็ว เวลาเกียร์พัง มีต้นทุนในการซ่อมไม่ต่ำกว่าแสนบาทไทย จากข้างต้นทำให้รถเครน 4 ล้อ อาจมีปัญหาเรื่องการขนส่ง ขนย้าย(เกิน10km.) ต้องใช้รถเทรลเลอร์ low-bed ในการขนย้ายเท่านั้น

007

รูป รถเครน4ล้อ

4.เครนติดรถบรรทุก(Truck Loader Crane หรือ cargo crane) หรือที่ชาวบ้านเรียกรถเฮี๊ยบ คือรถบรรทุกทั่วไปที่มีเครนขนาดเล็กติดอยู่ด้านหลัง เครนแบบนี้มีการออกแบบและผลิตให้สามารถติดตั้งบนรถบรรทุกได้ทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น รถเครนแบบนี้ที่สามารถยกของจากท้ายรถบรรทุกลงไปจากรถ หรือยกขึ้นมาที่ท้ายรถได้ และสามารถวิ่งไปส่งไกลฯได้สะดวก

008   009

รูป รถเฮี๊ยบบนรถ6ล้อ และ12ล้อ

5.รถเครนแบบ All Terrain Cranes เป็นรถเครนที่มีขนาดใหญ่มากมีล้อจำนวนมาก เช่น 100 ตันขึ้นไป สามารถเคลื่อนที่ไปได้เกือบทุกสภาพพื้นที่

010   011

รูป All Terrain Cranes

Die trompeten spielen hausarbeiten schreiben lassen in hoquetus-technik und werden begleitet von vier trommlern.