ประเภทรถเครน

1.รถเครนบรรทุก( Truck Crane) มีลักษณะที่คล้ายรถบรรทุกมีหลายแบบทั้ง6,10,12ล้อ ติดเครนขนาดใหญ่ไว้ด้านบนและมีหลายขนาดเช่นเดียวกัน มีระบบการขับเคลื่อนแบบรถบรรทุกทั่วไป เหมาะสำหรับการขับเคลื่อนบนพื้นถนนเรียบ มีโครงสร้างของตัวรถที่ยาว  มีล้อเป็นยาง สามารถวิ่งไปไซต์งานต่างๆได้ด้วยตัวเองเหมือนรถบรรทุกทั่วไป

001       002

รูปรถเครน 6 ล้อ                                                   รูปรถเครน 10 ล้อ

003       004

รูปรถเครน 12 ล้อ                                          รูปรถเครน 12 ล้อ

ข้อดีของรถเครนแบบนี้ คือ รถเครนสามารถวิ่งไปทำงานได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องอาศัยรถเทรลเลอร์หาง low-bed ขนส่ง ข้อเสียคือ ต้องวิ่งบนทางวิ่งที่ค่อนข้างแข็งแรง(พื้นถนน) ไม่สามารถวิ่งทางวิ่งที่อ่อนหรือลื่นมากได้ เช่น ดินอ่อนหรือเลนได้ อีกทั้งตัวรถที่ยาวอาจไม่สามารถเลี้ยวเข้าที่คับแคบได้

2.รถเครนตีนตะขาบ(Crawler Crane) เป็นรถเครนที่เข้าถึงได้แทบทุกสภาพพื้นที่ต่างๆได้ดี แม้ว่าจะเป็นพื้นที่แข็ง อ่อน มีเลน ติดหล่มยาก แต่เดินทางไกลได้แค่100-500 ม.เท่านั้น ไกลกว่านั้นต้องใช้เทรลเลอร์หาง low-bed ขนส่ง

005    006

รูป รถเครนตีนตะขาบ

3.รถเครน 4 ล้อ (Rough terrain cranes) มีลักษณะคล้ายกับรถเครนแบบ Truck Crane แต่มีล้อยางเพียง4ล้อ(ใหญ่) รถเครนแบบนี้ สามารถปรับล้อได้ทำให้ซอกแซกเข้าในที่แคบๆได้ดี และขับเคลื่อนแบบ4ล้อได้ จึงสามารถวิ่งบนพื้นดินอ่อนได้บ้าง แต่ไม่สามารถวิ่งดินอ่อนมากหรือเลนได้ รถเครน 4 ล้อรุ่นเก่าๆวิ่งไกลไม่ได้(ไม่ควรวิ่งไกลเกิน 10 km.) เพราะจะทำให้ชุดเกียร์พัง การวิ่งขึ้นเขา ลงเขาบ่อยๆ จะทำให้ชุดเกียร์สึกหรอเร็ว เวลาเกียร์พัง มีต้นทุนในการซ่อมไม่ต่ำกว่าแสนบาทไทย จากข้างต้นทำให้รถเครน 4 ล้อ อาจมีปัญหาเรื่องการขนส่ง ขนย้าย(เกิน10km.) ต้องใช้รถเทรลเลอร์ low-bed ในการขนย้ายเท่านั้น

007

รูป รถเครน4ล้อ

4.เครนติดรถบรรทุก(Truck Loader Crane หรือ cargo crane) หรือที่ชาวบ้านเรียกรถเฮี๊ยบ คือรถบรรทุกทั่วไปที่มีเครนขนาดเล็กติดอยู่ด้านหลัง เครนแบบนี้มีการออกแบบและผลิตให้สามารถติดตั้งบนรถบรรทุกได้ทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น รถเครนแบบนี้ที่สามารถยกของจากท้ายรถบรรทุกลงไปจากรถ หรือยกขึ้นมาที่ท้ายรถได้ และสามารถวิ่งไปส่งไกลฯได้สะดวก

008   009

รูป รถเฮี๊ยบบนรถ6ล้อ และ12ล้อ

5.รถเครนแบบ All Terrain Cranes เป็นรถเครนที่มีขนาดใหญ่มากมีล้อจำนวนมาก เช่น 100 ตันขึ้นไป สามารถเคลื่อนที่ไปได้เกือบทุกสภาพพื้นที่

010   011

รูป All Terrain Cranes