อุบัติเหตุเกี่ยวกับการใช้รถเครน/รถเฮี๊ยบ นั้นส่วนใหญ่เกิดจากการปฏิบัติไม่ถูกวิธี และก็มีอีกหลายสาเหตุที่มักจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ และส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดจากผู้ขับขี่ที่ขับด้วยความประมาท และก็ยังมีอีกสาเหตุหนึ่งคือการใช้รถเครน/รถเฮี๊ยบ ยกของผิดวิธี โดยรถเครน/รถเฮี๊ยบที่มีอุบัติเหตุเกิดบ่อยส่วนใหญ่จะเป็นรถเครนที่ถูกต่อจิ๊บเพื่อเพิ่มความสูงในการยกของขึ้นไปด้านบนโครงสร้างอาคาร เนื่องมาจากความสูงธรรมดาของเครนคันนี้ยกของขึ้นไปไม่ได้ รถเครนขนาดเล็กที่ใช้ยกของก็เช่นกันอาจจะต้องมีการติดอุปกรณ์ในการยกเพิ่มเติมเช่น งา ที่ใช้สำหรับยกสิ่งของเป็นต้น โดยทั่วไปเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า เครนที่ยืดบูม หรือแขนเครนยาวขึ้น ความสามารถในการรับน้ำหนักจะลดลง และ เครนที่นอนบูมต่ำ (องศาของแขนเครนกับพื้นดินต่ำ) ความสามารถในการยกก็ยิ่งลดลง โดยการต่อจิ๊บที่ปลายบูมนั้นเป็นการเพิ่มความยาวของแขนเครนทำให้ความสามารถในการยกลดลงด้วยเช่นกัน หากผู้ขับขี่รถเครนนั้นไม่มีความชำนาญพอก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ รถเครนคว่ำ ทำให้อาจมีผู้ได้รับบาดเจ็บได้ครับ สำหรับการใช้งานรถเครนให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้น ทำได้ดังนี้ครับ อันดับแรกสุดเลยนะครับคือ การตรวจสอบความเรียบร้อยโดยทั่วไปก่อนใช้งาน เช่น บูม สลิง ผ้าใบยกของ เป็นต้น ว่ามีสภาพพร้อมใช้งานได้อยู่หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่เองและคนรอบข้างครับในส่วนของรถเครนขนาดเล็กควรปรับตั้งแขนเครน(บูม)ให้เหมาะสมเพื่อการใช้งานที่ง่ายและ สะดวก ปลอดภัยมากขึ้น การวางหรือการยกสิ่งของต้องวางอย่างมั่นคงและสมดุล เนื่องจากเมื่อทำการยกสิ่งของนั้นขึ้นแล้วจะได้ไม่เกิดการตกหล่นทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ครับ การยกหรือการสอดงาเข้าตะแกรง หรือเข้าแขนยกของรถเครนจะต้องทำอย่างช้าๆเพื่อที่ว่าเมื่อเกิดการผิดพลาดในการควบคุมจะได้สามารถควบคุมและป้องกันได้อย่างทันเวลาและที่สำคัญคือ ห้ามยกของเกินพิกัดที่กำหนดหรือมีน้ำหนักมากจนเกินไปเพราะอาจทำให้เครนที่ใช้ยกนั้นเกิดอุบัติเหตุได้ อย่าออกรถเร็ว หรือหยุดกะทันหัน เพราะอาจทำให้สิ่งของที่ยกมานั้นเกิดการตกหล่นและทำให้เกิดอุบัติเหตุได้และการยกของที่มีความสูงควรระวังเพดาน คาน สายไฟ ท่อ ถ้าของบดบังสายตาควรขับถอยหลัง หรือขับรถด้วยความเร็วที่ตามกำหนดความปลอดภัย ซึ่งถ้าหากผ่านบริเวณที่มีพนักงานหรือมุมเลี้ยวหักศอกควรส่งสัญญาณเสียงหรือแสงให้ทราบว่ารถเครนกำลังเคลื่อนที่ไปทางนั้น  ในส่วนของรถเครนขนาดเล็กนั้น การขับรถเครนตามคันหน้าควรเว้นระยะ 2 – 3 ช่วงคันรถ และห้ามแซง ทางแยก ทางโค้งหรือที่คับขัน และการขับรถเครนเข้าลิฟท์ ต้องปฏิบัติตามสัญญาณของพนักงานคุมลิฟท์ทุกครั้งทำการใส่เบรกมือ ลดบูมลงต่ำ และดับเครื่องเมื่อเลิกปฏิบัติงานหรือไม่ได้อยู่บริเวณที่นั่งคนขับแล้ว อย่าเคลื่อนรถยกขณะที่บูมยก และห้ามไม่ให้บูมผ่านเหนือศีรษะของผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงเพราะอาจเกิดอุบัติเหตุได้ถ้าหากมีของที่ยกอยู่นั้นตกหล่นลงไปทำให้ผู้คนรอบๆบริเวณนั้นได้รับบาดเจ็บได้ครับ จะเห็นได้ว่าอุบัติเหตุที่เกิดจารถเครนนั้นสามารถป้องกันได้หากเราไม่ประมาทและปฏิบัติตามกฏอย่างเคร่งครัดครับ

บทความจาก ความรู้รถเครน รถเครนติดกระเช้า รถบูมลิฟท์ รถเฮี๊ยบ รถบรรทุกติดเครน

————————————————————–

  • ให้เช่ารถเครน รถกระเช้า(เครนติดกระเช้า/รถบูมลิฟท์) รถกระเช้าไฟเบอร์(กันไฟฟ้า) รถเฮี๊ยบ รถบรรทุกติดเครน
  • บริการให้เช่ารถเครน/รถเครนติดกระเช้า/รถบูมลิฟท์/รถกระเช้า(ไฟเบอร์)/รถเฮี๊ยบ/รถบรรทุกติดเครน ในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียง
  • ให้เช่ารถเครน ตั้งแต่ขนาด 5 – 300 ตัน บูมยาว 8-49 ม.
  • บริการให้เช่ารถเครน : เทปูนต์ ยกแผ่นพื้นสำเร็จ ติดตั้ง/ย้ายเครื่องจักร ยกตู้คอนเทนเนอร์ ติดตั้งงานเหล็ก รถเครนติดกระเช้า รถบูมลิฟท์  รถเฮี๊ยบ รถบรรทุกติดเครน ฯลฯ
  • ลูกค้าสามารถใช้บริการให้เช่ารถเครน รถกระเช้า รถบูมลิฟท์  รถเฮี๊ยบ รถบรรทุกติดเครน ทั้ง รายวัน/ครึ่งวัน รายเดือน ในราคาเป็นกันเอง
  • สนใจติดต่อ 081-398-5326 (คุณสหชล) “ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับรถเครน” ### “คลิปอุบัติเหตุรถเครน” ###
      ————————————–